บล็อกปัก คืออะไร สำคัญอย่างไรกับงานปัก

บล็อกปัก-ตีลายปัก-คืออะไร

บล็อกปัก คือ การสร้างลายปัก เพื่อให้จักรปักนั้นปักงานออกมาตามแบบโลโก้ หรือลายต่างๆที่ต้องการ หนึ่งข้อที่ควรรู้ก็คือ ไฟล์ AI หรือไฟล์ภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ .jpg .png นั้นไม่สามารถส่งเข้าเครื่องปักและปักงานออกมาได้เลย ต้องทำการสร้างลายปักผ่านโปรแกรมของเครื่องปักก่อนเท่านั้น

ทีนี้การสร้างบล็อกปักก็จะต้องอาศัยจินตนาการในการออกแบบว่าในส่วนต่างๆของลายปักที่เราต้องสร้างเป็นบล็อกปักนั้น ต้องใช้เครื่องมือใดในการสร้าง เครื่องมือนั้นก็มีหลายแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมในการสร้างลายปัก

จึงบอกว่าขั้นตอนนี้ต้องใช้จินตนาการและประสบการณ์ของผู้ตีลายเป็นอย่างมาก

บล็อกปัก 1 บล็อก ใช้ปักงานทุกอย่างได้ไหม

สะดึงปักผ้า สีเหลี่ยม บล๊อกปัก รูป สะดึงปักผ้า

ถ้าเป็นงานปักที่ใช้สะดึงปักทั่วไป เช่น ปักเสื้อ ปักถุงผ้า ที่มีลักษณะขึงสะดึงเหมือนใน รูป สะดึงปักผ้า เป็นไปได้ที่สามารถใช้บล็อกปัก บล็อกเดียวกันได้ แต่จะมีเงื่อนไขคือ ขนาดลายต้องเท่ากัน และเนื้อผ้าเหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน

หากเรานำบล็อกปักเสื้อที่ใช้ปักกับเสื้อที่มีความยืดมากๆ มาปักบนถุงผ้าที่แทบจะไม่มีความยืดของเนื้อผ้าเลย ตำแหน่งของงานที่ปักออกมา ก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนไม่ตรงตำแหน่งที่ต้องการได้เช่นกัน

สะดึงปักหมวก รูป สะดึงปักหมวก

อีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นภาพชัดมาก คือ งานปักหมวก ซึ่งจะใช้สะดึงอีกแบบหนึ่งกับที่อธิบายด้านบน ตัวอย่างสะดึงหมวกตาม รูป สะดึงปักหมวก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะนำ บล็อกปักหมวก มาปักเสื้อ

เนื่องจาก หมวกแก๊ป จะมีความโค้งและเนื้อผ้าหนา เวลาทำบล็อกปักนั้น จึงต้องสร้างลายปัก ให้รับกับตำแหน่งโค้งและมีการเพิ่มฝีเข็มให้แน่นขึ้นรองรับผ้าที่หนากว่าปกติ จึงทำให้เวลานำบล็อกปักหมวก มาปักเสื้อ จึงเกิดความผิดเพี้ยนในตำแหน่งปัก ด้วยเหตุผลนี้เอง

สนใจปักหมวกกับเรา สอบถามและให้คำปรึกษาฟรี

Add Line ID : @oglepincap

ใช้เวลากี่วันทำบล็อกปัก

ตีลายปัก-บล๊อกปัก

พูดถึงเรื่องของเวลาในการทำบล็อกปักนั้น ระยะเวลาที่ใช้มีตั้งแต่หลักชั่วโมง ถึง 1 สัปดาห์ก็มี ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของลายที่ต้องการปัก บางลายปักมีรายละเอียดน้อยก็จะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน หากมีรายละเอียดมากหน่อยก็จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

นี้คือระยะเวลาโดยประมาณที่พูดแบบกว้างๆให้พอที่จะมองภาพออกนะ จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าทำไมถึงต้องมีขั้นต่ำในการรับปัก

แต่อย่าพึ่งเสียใจไปสำหรับใครที่ต้องการปักงานน้อยชิ้น เพราะส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมที่มากับจักรปัก มักจะมีลายปักที่เป็นข้อความสำเร็จ หรือเรียก “ฟอนต์สำเร็จ” น่าจะเข้าใจง่ายกว่า

จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการ ปักชื่อ จึงมีราคาถูกกว่าการ ปักโลโก้ ฟอนต์สำเร็จนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟอนต์ปักภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ลองดูตัวอย่างฟอนต์ที่หน้า หมวกปักชื่อ ของเราดูนะ

ขั้นตอนการสร้างบล็อกลักษณะนี้ง่ายๆเลยก็คือ เลือกฟอนต์ พิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป ปรับค่าอีกนิดหน่อย ก็จะได้ บล็อกปัก ที่เป็นลักษณะปักชื่อแล้ว ถ้าปักแบบนี้ ร้านปักหมวก ของเราไม่คิดค่าบล็อกและไม่มีขั้นต่ำ สนใจติดต่อได้เลย

ทำไมต้องมีค่าบล็อกปัก

diy-งานปัก

ในกรณีที่อยากได้ลายปักตามต้องการ เช่น พวกโลโก้ หรือ รูปลายต่างๆ จะต้องมีการสร้างลายปักและทดลองปัก หากมีข้อผิดพลาดในการปัก เช่น เส้นไหมปักที่เดินตัดขอบนั้นปักเลยตำแหน่งที่ต้องการ ก็ต้องทำการแก้ไขและทดลองปักจนกว่าจะได้งานที่สวยตรงตามความต้องการจริงๆ และใช้ฝีเข็มให้เหมาะสมที่สุด ปักลายออกมาจะได้ดูสวยงาม

อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ต้องทำให้ระยะเวลาในการปักน้อยที่สุด มีการตัดไหมน้อยที่สุดด้วย ถ้าการตัดไหม 1 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 6 วินาที งาน 1 ชิ้น มีการตัดไหมปัก 10 ครั้ง ก็จะเสียเวลาไปประมาณ 60 วินาที/งาน หากมีงานปักสัก 1,000 ชิ้น ก็จะเสียเวลาไปประมาณ 1,000 นาที หรือ ประมาณ 16.6 ชั่วโมงเลยทีเดียว ฉะนั้นทุกอย่างต้องสัมพันธ์แบบเหมาะสมที่สุด

หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้เข้าใจเรื่อง บล็อกปัก กันมากขึ้นนะครับ ทีนี้ก็รู้แล้วว่าบล็อกปักคืออะไร รวมไปถึงรู้รายละเอียดต่างๆของบล็อกปักกันดีขึ้น สำหรับใครที่อ่านแล้วยังมีข้อสงสัยอยู่ ก็แอดไลน์มาสอบถามได้นะ ที่ไลน์ไอดี @oglepincap (พิมพ์@ด้วย) ยินดีให้คำปรึกษา แต่ห้ามยืมตังค์แอดนะ ไปล่ะไว้เจอกันบทความต่อๆไป