หมวกไหมพรม ไอเทมไม่ลับสำหรับสายแฟชั่น

beanie-hat

หมวกไหมพรม คือ หมวกที่ถักขึ้นจากไหมพรมตรงตัวเลยครับ แต่ถ้าพูดถึงไหมจริงๆแล้วนั้น เราสามารถแยกไหมได้ 2 ประเภทคือ ไหมธรรมชาติ กับ ไหมสังเคราะห์

  • ไหมธรรมชาติ คือ ไหมที่ทำจากพืชและไหมที่ทำจากขนสัตว์
    • ไหมที่ทำจากพืช เช่น คอตตอน, ลินิน, ป่าน, ไผ่ เป็นต้น
    • ไหมที่ทำจากขนสัตว์ เช่น ขนแกะ, ขนแพะ, ขนลามะ, ขนกระต่าย เป็นต้น
  • ไหมสังเคราะห์ เช่น ไนลอน, อะคริลิก, เรยอน, พอลิเอสเตอร์ เป็นต้น

ปัจจุบันหมวกไหมพรมมักจะใช้เส้นใยสังเคราะห์ในการถักเป็นส่วนใหญ่ และหลายคนมักเรียกหมวกทรงนี้ว่า หมวกทรงบีนนี่ (Beanie hat) หมวกชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความอบอุ่นกับหัวของเราในสภาพอากาศหนาวเย็น แต่ด้วยความที่บ้านเราอากาศไม่หนาวเท่าไหร่ เจ้าหมวกไหมพรมจึงกลายเป็นไอเทมเสริมด้านแฟชั่นแทนซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลย

สนใจปักหมวกกับเรา สอบถามและให้คำปรึกษาฟรี

Add Line ID : @oglepincap

ถ้าถามเพื่อนๆ ว่าชอบฤดูไหนมากที่สุด คงมีจำนวนไม่น้อยเลยที่ตอบว่าฤดูหนาว แต่สิ่งที่น่าเสียดายสำหรับประเทศใกล้เส้นศูนย์สูตรอย่างเราก็คือ มีหน้าหนาวโผล่มาให้ตื่นเต้นน้อยมาก บางปีแทบไม่หนาวเลย เซ็งสุดๆ ถึงจะไม่หนาวมากแต่พอถึงเวลาเสื้อผ้าแฟชั่นฤดูหนาวก็ขายดีไม่ใช่น้อย นอกจากเสื้อกันหนาวแล้ว หมวกไหมพรมก็ถือเป็นอุปกรณ์กันหนาวที่ดีอย่างนึง และแถมยังเป็นไอเทมเสริมสำหรับสายแฟชันหลายๆ คนอีกด้วย วันนี้เรามีวิธีเลือกหมวกไหมพรมมาฝาก แถมบอกวิธีดูแลรักษาให้ได้ทราบกันอีกด้วย

วิธีเลือกหมวกไหมพรมให้เข้ากับรูปหน้า

หมวกไหมพรม ถือเป็นไอเทมสำหรับสายแฟชันที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงแล้วก็ผู้ชาย มาดูกันดีกว่าว่ารูปหน้าของเพื่อนๆ เหมาะที่จะเลือกหมวกไหมพรมแบบไหนดี

หมวกไหมพรม

1. หน้ากลม

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีหน้ากลมหรือหน้าแป้นๆ แนะนำว่าให้เลือกหมวกที่ใบใหญ่กว่าหัวสักเล็กน้อย อย่าใส่แน่นจนเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้หน้ากลมกว่าเดิม หรืออาจจะมีเฟอร์ตกแต่งด้านบนให้หมวกดูเรียวยาว จะช่วยให้หน้าดูเรียวขึ้น

2. หน้ายาว

ถ้าเพื่อนๆ ที่หน้ายาว หมวกทรงเตี้ยเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะจะไม่ทำให้หน้าดูยาวไปกว่าเดิม และควรเลือกหมวกที่แน่นพอดีกับหัวเพื่อไม่ให้ดูหน้ายาวขึ้นไปอีก

3. หน้ารูปไข่

เพื่อนๆ ที่หน้ารูปไข่ถือว่าโชคดีมากๆ เลย เพราะใส่หมวกไหมพรมทรงไหนก็ได้ ใส่แล้วดูดีทุกทรงเลยก็ว่าได้

วิธีเลือกหมวกไหมพรมให้เข้าสีผิว

นอกจากทรงหน้าแล้วสีผิวก็เป็นสิ่งสำคัญ เลือกทรงหมวกดีแต่สีขัดกับ สีผิว สีผม ก็จบเหมือนกัน มาดูกันดีกว่าว่าสีผิวไหนเหมาะกับ หมวกไหมพรม สีอะไร

หมวกไหมพรม

1. ผิวขาวสีผมเข้ม

เพื่อนๆ ที่มีผิวขาว ผมสีเข้มๆ หน่อยแนะนำให้เลือกหมวกสีสว่างๆ เช่น สีขาว สีชมพู จะยิ่งช่วยให้ใบหน้าขาวสว่างยิ่งขึ้น ไม่ควรเลือกสีหม่นๆ อย่างสีเทาหรือน้ำตาล

2. ผิวขาวสีผมอ่อน

สีที่เหมาะจะเป็นสีโทนเข้มหน่อย อย่างเช่น สีดำ สีเทา สีกรมท่า

3. ผิวสองสี

สำหรับเพื่อนๆ ผิวสองสีหรือผิวเข้ม ไม่ว่าสีผมจะสีอะไรก็แล้วแต่ แนะนำว่าให้ใส่หมวกไหมพรมสีอ่อนเอาไว้ก่อน เพราะจะทำให้ดูโดดเด่นมากขึ้น เช่น สีขาว หรือสีครีม

เลือกหมวกไหมพรมยังไงให้เข้ากับทรงผม

อันนี้เอาใจสาวๆ โดยเฉพาะเลย มาดูกันว่าทรงผมแบบไหนควรใส่หมวกสีอะไร

เลือกหมวกไหมพรม

ผมตรงสีบลอนด์

เข้ากันสุดๆ กับหมวกบีนนี่สีเทา

ผมไฮไลต์

สำหรับสาวๆ สายแฟชันเปรี้ยวจี๊ด ต้องเป็นหมวกสีดำเท่านั้น

ผมสั้น

กับหมวกไหมพรมสีแดงก็ดูดีไปอีกแบบ

ผมเปียสองข้าง

กับหมวกไหมพรมสีขาวน่ารักสุดๆ เลย

ผมลอน

คลายๆปล่อยผมไว้ด้านหน้าเหมาะกับหมวกไหมพรมสีส้ม

ผมลอนแบบมีวอลลุ่ม

ไม่หยิกมากเมื่อใส่หมวกบีนนี่สีกรม จะทำให้หวานขึ้น

ผมเปีย

กับหมวกไหมพรมสีชมพู จะทำให้เพื่อนๆ ดูน่ารักราวกับเจ้าหญิงเลย

วิธีเลือกซื้อหมวกไหมพรม

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือขนาดรอบหัวของคนใส่นั่นเอง ต้องรู้ขนาดของศีรษะก่อน โดยปกติจะวัดกันเป็นเซนติเมตร แนะนำว่าให้เพื่อนๆ เลือกหมวกที่พอดีกับหัว ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป เพราะจะทำให้หมวกเสียทรงใส่แล้วไม่สวย แต่ส่วนใหญ่หมวกไหมพรมจะยืดได้เลยไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่

หมวกไหมพรมสีชมพู

การดูแลรักษาหมวกไหมพรม

ถ้าเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้ใช้แล้วต้องเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าเป็นเวลานาน ต้องใส่ถุงเอาไว้เพื่อกันฝุ่น แต่ปัญหาที่จะตามมาคือกลิ่นอับ วิธีแก้ง่ายๆ เลยก็คือทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าบ่อยๆ หรือเทน้ำส้มสายชูเล็กน้อยวางไว้มุมตู้เสื้อผ้าจะช่วยลดกลิ่นอับได้ และแนะนำให้พับมากกว่าแขวนไว้ที่ราว เพราะน้ำหนักของหมวกจะทำให้ย้วยได้

วิธีการซักหมวกไหมพรม

การซักมือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด หากซักเครื่องจะทำให้หมวกไหมพรมเสียทรงง่าย ถ้ามีคราบเปื้อนให้แช่น้ำอุ่นกับน้ำยาซักผ้าแบบซักมือเอาไว้ 30 นาที โดยใช้น้ำอุ่นที่ไม่ได้มีความร้อนจนเกินไปเพราะไหมพรมจะเสื่อมสภาพ จากนั้นใช้มือขยี้เบาๆ และไม่ควรใช้แปรง เสร็จแล้วบิดให้พอหมาดแต่อย่าแรงเกินไปนะครับ บีบไล่น้ำเอาก็ได้ ตากในที่ร่ม มีลมผ่าน ไม่แนะนำให้ตากกลางแดดเพราะจะทำให้สีซีดง่าย แค่นี้ก็ช่วยถนอมหมวกของเราให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วย

หมวกไหมพรม มีให้เลือกหลายรูปแบบหลายสีแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากมีหมวกไหมพรมสวยๆ ที่มีใบเดียวไม่ซ้ำใคร การปักลวดลายที่ออกแบบเอง หรือปักชื่อลงไปก็เจ๋งดีเหมือนกันนะครับ ถ้ากำลังหา ร้านปักหมวก สวยๆ คุณภาพดีอยู่ล่ะก็ ลองติดต่อปักหมวกกับเราที่ Line ID: @oglepincap (พิมพ์@ด้วยนะ) รับรองว่าเราจะทำให้หมวกไหมพรมของคุณไม่เหมือนใครแน่นอน หรืออยากขอเป็นใบเสนอราคาสามารถกรอกแบบฟร์อมได้ที่ลิงค์นี้เลย ขอใบเสนอราคา