ส่วนประกอบของหมวก

cap-constructure

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักหมวกกันเป็นอย่างดี แต่ถ้าใครอยากเข้าใจความหมายของคำว่า “หมวก” มากขึ้นผมแนะนำให้อ่านบทความเรื่อง หมวก คือ อะไร ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ หมวกนั้นมีหลายแบบหลายลักษณะ วันนี้เราจะมาพูดถึงส่วนประกอบของหมวกแก๊ปที่นิยมสวมใส่กันเป็นอย่างมากในบ้านเรา แต่รู้ไหมครับว่าหมวกแก๊ปนั้นมีส่วนประกอบต่างๆที่เรียกว่าอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักส่วนประกอบของหมวกกัน

ส่วนประกอบของหมวก

ปีกหมวก (Upper Peak)

ตำแหน่ง A ส่วนประกอบของหมวกส่วนแรกที่เราจะพูดถึงกันคือ ปีกหมวก ที่เอาไว้ป้องกันแสงแดด กันละอองน้ำ บังลม ให้สำหรับผู้สวมใส่ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของหมวกที่สำคัญส่วนหนึ่งเลยก็ว่าได้ วัสดุที่นำมาหุ้มปีกหมวกส่วนใหญ่ก็จะเป็นผ้าชนิดต่างๆ แต่ที่นิยมกันมาก็คือ ผ้าพีชและผ้าดีวาย นอกจากนี้ยังมีการนำหนังมาหุ้มปีกหมวกเพื่อความสวยงามอีกด้วย

กลีบหมวกด้านหน้า (Front Panel)

ตำแหน่ง B จะอยู่ด้านหน้าของหมวก มีจำนวนกลีบหมวกประมาณ 1-2 กลีบด้วยกัน เป็นส่วนที่นิยมใช้เป็นตำแหน่งในการปักหมวกอย่างมาก เพราะเป็นตำแหน่งที่เห็นรูปโลโก้เด่นชัดที่สุด และการปักหมวกในส่วนนี้จะมีขนาดรูปที่ใหญ่กว่าตำแหน่งปักอื่นๆ

กลีบหมวกด้านข้าง (Side Panel)

ตำแหน่ง C เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่สามารถสั่งปักโลโก้ได้ โดยกลีบหมวกจะแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ กลีบหมวกด้านซ้ายและกลีบหมวกด้านขวา ด้านละ 1 กลีบ

กลีบหมวกด้านหลัง (Back Panel)

ตำแหน่ง D กลีบหมวกด้านหลังนั้นจะมีกลีบหมวกจำนวน 2 กลีบ เราสามารถปักหมวกในส่วนนี้ได้ แต่ขนาดของโลโก้หรือข้อความก็จะขนาดที่เล็กกว่าการปักหมวกด้านหน้า ตำแหน่งที่สามารถปักได้ก็คือ ด้านบนของกลีบหมวกด้านหลังเหนือช่องสายรัดหมวกขึ้นไปประมาณ 2เซ็นติเมตร หรือปักเป็นข้อความตามส่วนโค้งของช่องหมวกด้านหลังก็ได้

หางหมวก (Fasteners)

ตำแหน่ง E หรือส่วนที่เป็นสายรัด ไว้ปรับระดับความกระชับของหมวกเวลาสวมใส่ หางหมวกนั้นก็มีหลายแบบ มีทั้งแบบกระดุมพลาสติก แบบรางเลื่อนพลาสติก แบบตีนตุกแก เป็นต้น

วนปีกหมวก (Visor Stitches)

ตำแหน่ง F เป็นการนำด้ายมาปักวนลงไปบนปีกของหมวก โดยทั่วไปจะมีจำนวน 4 แถวเพื่อความสวยงาม และเป็นการยึดติดชิ้นงานระหว่างปีกหมวกกับผ้าที่ใช้หุ้มปีกหมวกอีกด้วย

กระดุมหมวก (Top Button)

ตำแหน่ง G ส่วนประกอบของหมวกส่วนสุดท้ายที่เราจะพูดถึงก็คือ กระดุมหมวก เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนสุดของตัวหมวก ส่วนใหญ่จะหุ้มด้วยผ้าที่เป็นสีเดียวกับหมวกบ้าง ผ้าที่สีตัดกันกับหมวกบ้าง บางแบบก็หุ้มด้วยหนัง เพื่อประกบติดกลีบหมวกด้านหน้า กลีบหมวกด้านข้าง และกลีบหมวกด้านหลังไว้ด้วยกัน

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผมมั่นใจว่าต้องได้ความรู้เกี่ยวกับ ส่วนประกอบของหมวก ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว หากต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบของหมวกแบบละเอียดกว่านี้ ผมแนะนำให้ค้นหาที่เว็บไซต์ www.pinterest.com รับรองว่าจะได้ข้อมูลที่ละเอียดพร้อมเห็นภาพประกอบชัดเจนมากกว่านี้แน่นอน