400 ปี กับ ประเภทของหมวก แต่ละชนิดที่กำเนิดขึ้นบนโลก

ประเภทของหมวก

หมวกนั้นมีวิวัฒนาการมาอย่างยาวนาน ในแต่ละยุคสมัยก็มีการใช้หมวกในลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะใช้เพื่อเป็นเครื่องประดับ บ่งบอกถึงยศตำแหน่ง เพื่อความสวยงามเป็นแฟชั่น หรือตามประโยชน์การใช้สอย ทุกคนรู้ไหมว่า ประเภทของหมวก ในระยะ 400 ปีที่ผ่านมา มีหมวกชนิดไหนเกิดขึ้นมาบนโลกบ้าง ไปดูกันครับ

1. หมวกคาวาเลียร์ – Cavalier hat

หมวกคาวาเลียร์หมวกคาวาเลียร์ เป็นหมวกปีกกว้างที่มีความนิยมในสมัยศตวรรษที่ 17 มักจะทำจากผ้าสักหลาดและประดับด้วยขนนกกระจอกเทศ ปีกหมวกหนึ่งด้านจะถูกพับขึ้นติดกับตัวหมวก เราพอจะเห็นได้ในวงโยธวาทิตที่ยังมีการใส่หมวกชนิดนี้อยู่

2. หมวกไทรคอร์น – Tricorne

ประเภทของหมวก

เป็นหมวกปีกกว้างที่มีความนิยมในสมัยศตวรรษที่ 18 จะเป็นหมวกที่มี 3 มุม ลักษณะตามรูปภาพ ส่วนใหญ่เราจะเคยเห็นหมวกชนิดนี้กันในหนังสงครามสมัยก่อนของต่างประเทศ เช่นหนังเรื่อง Pirate of the Caribbean ที่มีการสวมใส่หมวกชนิดนี้ในหลายๆตัวละคร หนึ่งในนั้นที่ใส่ก็คือ กับตันแจ็ก สแปร์โรว์

3. หมวกไบคอร์น – Bicorne

หมวกชนิดนี้ถูกวิวัฒนาการมาจาก หมวกไทรคอร์น จึงมีลักษณะคล้ายๆกัน ใช้กันอย่างแพร่ศตวรรษที่ 18 เช่นกัน จะเป็นหมวกที่ทหารใช้เท่านั้น ต่างจากหมวกไทรคอร์นที่พลเรือนก็สามารถใส่ได้ หมวกไบคอร์นสามารถใส่ได้ 2 แบบ คือ ด้านแหลมชี้ไปทางด้านหน้าและด้านหลังตามภาพด้านบน และ ใส่แบบด้านแหลมของหมวกชี้ไปทางด้านข้าง(ซ้ายและขวา) ถ้าอยากจะใส่หมวกชนิดนี้เราพอจะหาซื้อกันได้ที่เว็บ etsy ค้นหาว่า Bicorne hat

4. หมวกท็อปแฮท – Top Hat

หมวกท็อปแฮท

ถ้าจะพูดให้เห็นภาพของหมวกชนิดเลยคงต้องพูดว่า หมวกมายากล ที่ใช้เสกสิ่งของต่างๆออกมา ท็อปแฮทเป็นหมวกทรงสูงที่ถือว่าเป็นหมวกสมัยใหม่ชิ้นแรกๆเลยก็ว่าได้ หมวกทรงสูงนี้ปรากฏในแฟชั่นตะวันตกเมื่อปลายศตวรรษที่ 18 และได้กลายเป็นมาตรฐานของการแต่งกายที่เป็นทางการในเวลาถัดมา

5. หมวกโบเลอะ – Bowler

หมวกประเภทนี้ ถูกออกแบบขึ้นในทศวรรษ 1849 โดยพี่น้อง Bowler (Thomas และ William Bowler) ในลอนดอน หมวกนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในอเมริกาตะวันตก

สนใจปักหมวกกับเรา สอบถามและให้คำปรึกษาฟรี

Add Line ID : @oglepincap

6. หมวกแรคคูน – Coonskin

แปลตรงตัวเลยก็คือ หมวกที่ทำมาจากตัวแรคคูน ซึ่งจะใช้ผิวหนังและขนของแรคคูนยาวไปถึงหางเลย เป็นหมวกแฟชั่นยอดฮิตของเด็กผู้ชายในอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลียในช่วงทศวรรษ 1950

ในไทยผมเคยเห็น คุณป๊อบ ปองกูล ใส่ ประเภทของหมวก ชนิดนี้ใน MV เพลง “ต่อให้ใครไม่รัก” คลิกที่ชื่อเพลงเพื่อดูหมวกแรคคูนพร้อมกับฟังเพลงเพราะๆได้เลยครับ

7. หมวกพีท – Pith Helmet

หมวกพีท

หมวกชนิดนี้ถ้าเรียกว่า หมวกท่านขุน เราน่าจะคุ้นชินกว่า แต่ชื่อจริงของหมวกนี้คือ หมวกพีท ซึ่งนักสำรวจในต่างประเทศนิยมใช้กัน ถือว่าเป็นหมวกวินเทจอีกประเภทหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายหมวกกันน็อค ถูกคลุมด้วยผ้า แรกเริ่มเดิมทีหมวกนี้ทำมาจากแกนกลางของต้น Sholapith ต่อมาได้ใช้ไม้ก๊อกในการผลิต

8. หมวกซเลาช – Slouch

หมวกสักหลาดปีกกว้างที่สวมใส่กับเครื่องแบบทหาร ปีกหมวกด้านหนึ่งถูกพับติดกับตัวหมวก เพื่อเวลาถือปืนยาวจะได้ไม่ติดหมวก บางประเทศก็มีตราสัญลักษณ์ติดบนหมวกด้วย

9. หมวกสเต็ตสัน – Stetson

หมวกสเต็ตสัน

ถูกสร้างขึ้นโดย John B. Stetson ในทศวรรษ 1865 เป็นหมวกในตำนานที่โด่งดังที่สุดและไม่มีวันตกยุค หมวกทรงนี้ทุกคนจะรู้จักกันในชื่อหมวกคาวบอย หมวกสเต๊ตสันนั้นถูกผลิตจากหลายวัตถุดิบ เช่น หนังสัตว์ ผ้าสักหลาด เป็นต้น

10. หมวกเกาโช – The Gaucho

ชื่อหมวกนี้ตั้งขึ้นจากชื่อชนเผ่า เดอะ เกาโช ที่จะสวมหมวกลักษณะนี้ขี่ม้าคอยดูแลฝูงสัตว์ของพวกเขา อีกทั้งพวกเขายังเป็นนักรบบนหลังม้าที่โด่งดังชนเผ่าหนึ่งด้วย และถือเป็นจุดกำเนิดของคาวบอยเลยก็ว่าได้ ลักษณะเป็นหมวกปีกรอบ ปีกหมวกค่อนข้างตรงและหมวกด้านบนค่อนข้างเป็นทรงดังภาพ

11. หมวกแกมเบลอร์ – Gambler

มีการใส่หมวกชนิดนี้ในศตวรรษที่ 20 หมวกเป็นหมวกปีกรอบที่ปลายหมวกม้วนขึ้นเล็กน้อย ด้านบนหมวกมีสายหนังรัดรอบลักษณะเป็นเข็มขัด บ้างก็ประดับด้วยโลหะรอบสายหนังที่รัดรอบอยู่

12. หมวกฟีโดร่า – Fedora

หมวกชนิดนี้เป็น หมวกปีกกว้าง ส่วนใหญ่จะทำจากผ้าสักหลาด ได้มีการใช้ประมาณทศวรรษที่ 1881 และชื่อของหมวกชนิดนี้ถูกตั้งตามชื่อละครฝรั่งเศสที่ชื่อว่า “Fedora”

13. หมวกฮอมเบิร์ก – The Homburg

หมวกกึ่งทางการทำด้วยผ้าสักหลาด ด้านบนหมวกมีลักษณะเป็นรอยยุบลงตรงกลางหมวก เรียกว่า “Gutter Crown” เป็นหมวกปีกรอบที่ปลายหมวกม้วนขึ้น นิยมใช้ในปลายศตวรรษที่ 19

14. หมวกเบสบอล – Baseball Cap

ประเภทของหมวก

ถ้าจะเรียก หมวกเบสบอล ให้เข้าใจง่ายก็คือ หมวกแก๊ป ที่เรารู้จักกันนี่แหละครับ หมวกเบสบอลแบบเก่าที่สุดทำมาจากผ้าขนสัตว์ และสวมใส่โดยผู้เล่นเบสบอลโดยเฉพาะ ในช่วงกลางถึงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 หมวกเบสบอล ก็กลายเป็นหมวกแฟชั่นใช้กันทั่วไป แพร่หลายมากในอเมริกาจนเรียกได้ว่าเป็นหมวกประจำชาติของอเมริกาเลยก็ว่าได้

15. หมวกนักบิน – Aviator

หมวกนักบิน

เอวิเอเทอร์ หรือ หมวกนักบิน กลายเป็นที่นิยมในช่วงแรก ๆ ของศตวรรษที่ 20 ได้รับการออกแบบครั้งแรกเพื่อให้นักบินที่ขับเครื่องบินแบบ Open Cockpit Plane ใส่ ถ้าใครนึกภาพเครื่องบินรุ่นนี้ไม่ออก ลองเอาคำนี้ไปค้นหาใน Google แล้วจะร้องอ๋อทันที

หมวกนี้มักจะผลิตจากหนังสัตว์ มาพร้อมกับที่ปิดหูและสายรัดคาง หมวกเอวิเอเทอร์ เป็นหนึ่งใน ประเภทของหมวก ที่ได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากเครื่องบินรุ่นหลังๆมีกระจกปิดในห้องนักบิน ต่อมาหมวกนี้ได้กลายมาเป็นหมวกแฟชั่นฤดูหนาวแทนการใส่บิน

เรารับปักหมวก สำหรับแจกลูกค้า หรือจัดงานอีเว้นท์ สนใจแอดไลน์

Add Line ID : @oglepincap

16. หมวกโบเทอะ – The Boater

หมวกโบเทอะ

หมวกฝางชนิดหนึ่งที่แรกเริ่มถูกใส่สวมใส่โดยทีมพายเรือ ต่อมาได้เป็นหมวกกึ่งทางการสำหรับผู้ชายใช้สวมใส่ในฤดูร้อน ซึ่งได้รับความนิยมในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20

17. หมวกเดียร์สตอล์คเกอร์ – Deerstalker

ถ้าแปลตามชื่อภาษาอังกฤษเลยก็จะประมาณว่า หมวกล่ากวาง, หมวกที่ใส่สะกดรอยตามกวาง, หมวกล่าสัตว์ ก็ได้ครับ บางคนก็น่าจะคุ้นชินว่ามันเป็นหมวกที่ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ใส่นี่นา ใช่เลยครับ ความหมายของหมวกและการไขคดีของ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ มีความเชื่อมโยงกันกับลักษณะการใช้งานของหมวกชนิดนึ้อยู่

18. หมวกแฟลต – Flat Cap

หมวกแฟลตดูวินเทจและคุ้นตาหลายคนเอาเอามากๆ มีต้นกำเนิดที่เกาะอังกฤษประมาณศตวรรษที่ 15 บ้างก็เรียก หมวกแฟลต ว่า “หมวกติงลี่” เดาได้เลยว่าเราสามารถพบในหนังจีนย้อนยุคหน่อย หนังฝรั่ง หรือในหนังไทย เช่น 2499 อันธพาลครองเมือง ที่มักจะเห็นใส่กัน

19. หมวกอูชานก้า – Ushanka

หมวกอูชานก้า

อูชานก้า ถูกออกแบบในทศวรรษ 1917 เป็นหมวกขนสัตว์ชนิดหนึ่งของรัสเซีย คำว่า Ushanka มาจากคำว่า “หู” ในภาษารัสเซีย มักจะทำจากหนังแกะ หนังกระต่าย ดูจากรูปทรงแล้วแน่นอนครับ หมวกชนิดนึ้ใช้ป้องกันความหนาวเย็นที่เย็นมากๆแบบติดลบเลย

20. หมวกเบเรต์ – Beret

ถ้าพูดถึงหมวกทรงนี้แล้วภาพแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายๆคนคงจะนึกถึงทหารกันใช่ไหมครับ มีการใช้หมวกเบเรต์ทางการทหารในทศวรรษ 1889 และมีการสวมใส่เป็นแฟชั่นในฝั่งตะวันตกในช่วงทศวรรษ 1920

21. หมวกปานามา – Panama

หมวกปานามา

ชื่อหมวกฟังดูคล้ายกับชื่อประเทศปานามาใช่ไหมครับ แต่จริงๆแล้วหมวกชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่เอกวาดอร์ หนึ่งในสาเหตุที่หมวกชนิดนี้ถูกเรียกว่าหมวกปานามานั้นเพราะว่า ในช่วงทศวรรษ 1850 ประเทศเอกวาดอร์มีการท่องเที่ยวต่ำและการค้าขายไม่ดี ผู้ผลิตจึงส่งหมวกมาขายที่ปานามาและหมวกถูกขายให้กับนักเดินทางผ่านมาที่ปานามาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งปานามาเป็นจุดพักสินค้าเพื่อส่งต่อไปยังทวีปต่างๆ นักเดินทางจะบอกผู้คนที่ชื่นชมหมวกของพวกเขาว่าพวกเขาซื้อมันมาจากปานามา หมวกนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ “หมวกปานามา” นั่นเอง

22. หมวกพอร์คพาย – Pork Pie Hat

หมวกผู้ชายปีกกลมแบนที่ชื่อคล้ายของกินนี้ เป็นหนึ่งในหมวกที่ได้รับความนิยมช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งถ้ามองดูลักษณะหมวกแบบผิวเผินจะดูคล้ายกับพายหมูจึงเป็นที่มาของชื่อเรียก

23. หมวกชาวประมงกรีก – Greek Fisherman Cap

เป็นหมวกแก๊ปที่อ่อนนุ่มและมีกระบังหน้าขนาดเล็ก มักทำจากผ้าขนสัตว์, สักหลาด หรือ ผ้าลูกฟูก เริ่มแรกนิยมใส่ในการเดินเรือ ต่อมาได้เป็นที่นิยมในหมู่คนทั่วไป และเมื่อในช่วงกลางทศวรรษ 1960 วง The Beatles ได้มาทัวร์อเมริกาครั้งแรก John lennon ก็ได้ใส่หมวกชนิดนี้ด้วย

24. หมวกบักเก็ต – Bucket hat

หมวกบักเก็ต

หลายๆคนน่าจะรูปจักหมวกบักเก็ตกันเป็นอย่างดี เป็นหมวกที่มีปีกกว้างและลาดเอียงลง ลักษณะคล้ายถัง หมวกชนิดนี้นำมาใช้เป็นหมวกแฟชั่นระดับสูงในทศวรรษที่ 1960 และมาเป็นแฟชั่นแนวสตรีทจากนั้นก็ได้มีการใส่หมวกนี้บนแคทวอล์คด้วย ในประเทศไทยก็มีการใส่หมวกนี้กันอย่างแพร่หลายซึ่ง ร้านปักหมวก ของเราก็มี หมวกบักเก็ต ที่ลูกค้าหลายคนชอบสั่งซื้อพร้อมกับปักชื่ออีกด้วย

หมวกปักชื่อ ไม่มีขั้นต่ำ สนใจติดต่อเลย

Add Line ID : @oglepincap

25. หมวกตาข่าย – Trucker cap

หมวกตาข่าย

หมวกชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมในบ้านเราเหมือนกัน นำมา ปักชื่อ ปักโลโก้ กันมากมาย หมวกสไตล์นี้มีต้นกำเนิดในช่วงทศวรรษที่ 1960 โดยเป็นการส่งเสริมการขายจากบริษัทจัดหาอาหารสัตว์หรือทำการเกษตรของสหรัฐฯ ต่อมาก็มีการใช้มากในคนขับรถบรรทุก จึงมีชื่อเรียกว่า Trucker นั่นเอง

26. หมวกบีนนี่ – Beanie

ประเภทของหมวก

เป็นหมวกถักประเภทหนึ่งสวมใส่เพื่อให้ความอบอุ่นกับศรีษะของเราในอากาศที่หนาวเย็น หมวกดูเรียบง่าย รูปทรงเรียว มีต้นกำเนิดเริ่มแรกมาจากเวลส์ หากอยากทราบว่าเราควรซื้อหมวกชนิดนี้ยังไงและมีวีธีดูแลรักษาอย่างไร ให้ลองอ่านบทความ หมวกไหมพรม กันดูเพิ่มเติมครับ

27. หมวกโคลช – Cloche

หมวกทรงคล้ายกับกระดิ่งนี้ออกแบบมาสำหรับเป็นหมวกของคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ สร้างขึ้นมาในทศวรรษที่ 1908 โดย Caroline Reboux และได้รับความนิยมเป็นพิเศษในทศวรรษที่ 1922- 1933 คำว่า “โคลช” มาจากภาษาฝรั่งเศสมีความหมายว่า “กระดิ่ง” ตามรูปทรงหมวก แม้จะผ่านไปหลายสิบปีหมวกชนิดนี้ก็ไม่ได้ดูเชยเลยว่าไหม

สรุป

ตอนนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ ประเภทของหมวก ต่างๆ พร้อมกับรู้จักชื่อหมวกกันแล้ว ยังไงก็ลองเอาไปแมทช์กับการแต่งตัวดูนะครับ เชื่อว่าหมวกที่ถูกออกแบบใช้กันมากว่า 400 ปี สามารถใส่ได้ทุกยุคทุกสมัย

ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมแชร์กันด้วยน้า ไว้เจอกันในบทความต่อๆไปครับ